ผักเชียงดา .. ต้านเบาหวาน

แชร์ให้เพื่อนเห็น

…ผักเชียงดา…ป้องกันรักษาโรคเบาหวานและสารพัดโรค…

ผักเชียงดา มีชื่อเรียกตามแต่ละท้องถิ่นอีกหลายชื่อ เช่น ผักเซียงดา, ผักเจียงดา, ผักจินดา, ผักเซ่งดา เป็นต้น เป็นผักพื้นบ้านที่นิยมปลูกในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ปลูกไว้สำหรับนำส่วนยอดไปทำอาหารรับประทาน ปลูกง่ายโตเร็ว ใบผักเชียงดามีลักษณะเรียบ ปลายใบแหลม มีสีเขียวเข้ม รสชาติออกขมเล็กน้อย ช่วยให้เจริญอาหารได้ดี

หมอชาวบ้านในสมัยก่อนใช้ผักเชียงดาเป็นยาบำรุงกำลังในการทำงานหนักๆ ใช้เป็นยาที่ช่วยทั้งป้องกันและรักษาโรคเบาหวานเพราะช่วยลดน้ำตาลในเลือด ปรับระดับอินซูลินให้สมดุล ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวานให้เป็นปกติได้ การรับประทานผักเชียงดาช่วยให้ร่างกายนำน้ำตาลไปเผาผลาญมากกว่านำไปสร้างเป็นไขมันสะสมจึงมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ ในผักเชียงดามีสารต้านอนุมูลอิสระอันเป็นต้นเหตุของโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน โรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร โรคมะเร็งตับ ฯลฯ มีสารออกฤทธิ์ที่ช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ ช่วยชำระสารพิษตกค้างในร่างกาย นอกจากนี้ผักเชียงดายังมีวิตามินสูงบำรุงสายตาได้อีกด้วย

 

บ้านสวนอคิราห์   ปลูกไว้ 120  ต้น  นำมาปรุงอาหารประจำค่ะ ไม่ว่าจะเป็นลวกจิ้มน้ำพริก   ผัดน้ำมันหอย  อร่อยเหาะอย่าบอกใครเชียว อิอิ แวะมาดูแปลงสาธิตการปลูกได้ที่ บ้านสวนอคิราห์ นะคะ ยินดีให้ข้อมูลและข้อแนะนำ  ปลูกไว้ทานเอง จะสดและหวานกว่า มาลดรายจ่ายในครัวเรือน ตามแนวทางของเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริ ของในหลวง รัชกาลที่ ๙ กันนะคะ  ปลูกด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ มั่นใจแน่นอนว่าปลอดภัย ยุคนี้เราต้องใส่ใจสุขภาพกัน ทานผักปลอดสารพิษกันเถอะ แล้วชีวิตจะยืนยาวจ้า

* ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของผักเชียงดา

 ผักเชียงดาเป็นเถาไม้เลื้อย ตามลำตันที่โผล่พ้นดินจะมียางสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่ สีเขียวเข้ม ใบมีลักษณะเป็นคลื่นเล็กน้อย โคนใบมน ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผักเชียงดามีดอกขนาดเล็กสีออกขาว ออกดอกเป็นช่อ ๆ ตามซอกใบ ผลต้นเชียงดาเป็นฝักกลม ยาว ข้างในมีเมล็ดขนาดเล็ก และมีขนสำหรับช่วยกระจายพันธุ์

 กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ผักเชียงดาเป็นผักพื้นบ้านที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก และในผักเชียงดาปริมาณ 100 กรัม ให้คุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้

 – พลังงาน 70 กิโลแคลอรี

 – น้ำ 82.9 กรัม

 – โปรตีน 5.4 กรัม

 – ไขมัน 1.5 กรัม

 – คาร์โบไฮเดรต 8.6 กรัม

 – กากใยอาหาร 2.5 กรัม

 – เถ้า 1.6 กรัม

 – แคลเซียม 78 มิลลิกรัม

 – ฟอสฟอรัส 98 มิลลิกรัม

 – ธาตุเหล็ก 2.3 มิลลิกรัม

 – เบต้าแคโรทีน 5,905 ไมโครกรัม

 – วิตามินเอ 984 ไมโครกรัม

 – ไทอะมีน 0.12 มิลลิกรัม

 – ไรโบฟลาวิน 0.35 มิลลิกรัม

 – ไนอะซิน 1.0 มิลลิกรัม

 – วิตามินซี 153 มิลลิกรัม

ผักเชียงดามีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยลดไข้ บำรุงธาตุในร่างกาย โดยจะดื่มชาเชียงดาหรือจะกินอาหารเมนูผักเชียงดาก็ได้หมด

อย่างที่เห็นว่าผักเชียงดาปริมาณ 100 กรัม มีเบต้าแคโรทีสูงถึง 5,905 ไมโครกรัม อีกทั้งในใบเชียงดายังพบวิตามินซีและสารกลุ่มฟีนอลิกค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในน้ำคั้นใบสด ๆ สารต้านอนุมูลอิสระจะมีเยอะมากเลยทีเดียว

 นอกจากสรรพคุณของผักเชียงดาตามนี้แล้ว ผักเชียงดายังมีประโยชน์ในเรื่องช่วยแก้อาการท้องผูก ช่วยกำจัดสารพิษตกค้างในร่างกาย บรรเทาอาการภูมิแพ้และโรคหอบหืด และช่วยบำรุงตับอ่อนให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยนะคะ รู้อย่างนี้ก็ชักอยากจะลองชิมเมนูผักเชียงดาบ้างแล้วล่ะ

* ผักเชียงดา ผลข้างเคียงมีไหม

 ในขณะนี้ยังไม่พบผลข้างเคียงจากการบริโภคผักเชียงดา แต่มีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่มีกรดในกระเพาะอาหารมาก ไม่ควรกินผักเชียงดาในขณะท้องว่าง และในผู้ป่วยเบาหวานขั้นรุนแรง รวมไปถึงผู้ป่วยเบาหวานที่กินยาลดน้ำตาลในเลือดอยู่แล้ว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานผักเชียงดาและผลิตภัณฑ์จากผักเชียงดาทุกชนิด

* ผักเชียงดา เมนูคู่สุขภาพ

 เมนูผักเชียงดาทางภาคเหนือนิยมนำใบอ่อน ยอด และดอกของผักเชียงดามาลวกจิ้มน้ำพริก หรือใส่ในตำมะม่วง หรือนำผักเชียงดามาใส่แกงปลาแห้ง แกงแค ผัดน้ำมันหอย หรือเมนูผักเชียงดาผัดใส่ไข่ก็น่าลอง

 แม้จะเป็นผักพื้นบ้าน แต่สรรพคุณของผักเชียงดาก็ไม่น้อยหน้าสมุนไพรใด ๆ เลยนะคะ แถมยังเป็นผักที่มีให้กินทุกฤดูกาล แบบนี้ต้องหาผักเชียงดามารับประทานบำรุงร่างกายหน่อยแล้วล่ะ 

2 Replies to “ผักเชียงดา .. ต้านเบาหวาน”

พจอ.พันธ์พงศ์ เลิศบุญชู

25 เมษายน 2019 at 12:49 pm

ถ้าจ่ายเงืนปลายทางได้สั่ง10 ห่อ
ส่งที่ 498 หมู่12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง ชลบุรี20150 ผช.ผจก.คอนโด /แอตแลนตีส คอนโด รีสอร์ท. พัทยา. ชลบุรี 089-930-1102

Reply

    akira

    12 มิถุนายน 2019 at 9:23 am

    สวัสดีค่า ขออนุญาตติดต่อกลับทางโทรศัพท์นะคะ

    Reply

Post Your Comment Here

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *